เรื่องรอคิวนาน
Posted: ครรชิต  สิงหนาท Date: 2013-07-07 10:21:28
   
  กระผมอ่านกระทู้ของสมาชิกเห็นบ่นกันมากเรื่องรอคิวนาน เลยไม่ทราบว่ากรรมการบริหารท่านคิดแก้ไขอย่างไรจึงไม่ลุล่วงเสียที น่าจะยกขึ้นเป็นวาระแห่งชาติได้แล้ว ขออนุญาตกราบเรียนว่าที่เขาเข้ามาเป็นสมาชิกสหกรณ์กันก็เรื่องกู้เงินนี่แหละไม่มีอย่างอื่น ถ้าแก้ปัญหาไม่ได้กระผมเขินนะครับสำหรับรางวัลสหกรณ์ต้นแบบที่ไปรับมา 
 

   
 
 
ความคิดเห็นที่ 1  
โดย :ประสิทธิ์ชัย  แก้วมณี  2013-07-08 08:25:33
 
 
  เรียนท่ายสมาชิก 1.เรื่องสมาชิกรอคิวเงินกู้นานมีสาเหตุมาจากสมาชิกมาขอกู้เงินเป็นจำนวนมาก จนทำให้ทุนดำเนินงานที่มีไม่เพียงพอที่จะจ่ายเงินให้แก่สมาชิกได้ สมาชิกที่มาขอกู้เงินมีทั้งสมาชิกที่เป็นผุู้ขอกู้รายใหม่ ผู้กู้รายเดิมที่ขอกู้รีไฟแนนซ์ และสมาชิกส่วนที่ไปกู็เงินกับสถาบันการเงินภายนอกแล้วสู้กับดอกเบี้ยไม่ไหว กลับมากู้เงินกับ สอ.นย.เพื่อนำไปเคลียร์หนี้กับสถาบันการเงินภายนอก 2. สอ.นย.แก้ปัญหาดังกล่าวโดยการระดมทุนดังนี้ 2.1 ขยายวงเงินรับฝากต่อบัญชี ขยายวงเงินรับฝากสูงสุดต่อเดือน เปิดโครงการรับฝากเงินประเภทต่าง ๆ โดยการจูงใจด้วยอัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้น 2.2 ระดมหุ้น โดยเปิดให้สมาชิกสามัญ และสมาชิกสมทบซื้อหุ้นเพิ่มเป้นกรณีพิเศษ 2.3 กู้ยืมเงินจากแหล่งให้กู้ยืมต่าง ๆ เพื่อนำมาจ่ายเงินกู้ให้แก่สมาชิก 2.4 การให้สหกรณ์อื่นนำเงินมาฝากกับ สอ.นย. 3. ปัญหาการระดมทุนมีดังนี้ 3.1 การระดมเงินฝาก แม้จะมีสมาชิกมาฝากเงินมากขึ้นแต่ก็ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการของสมาชิก 3.2 การะดมหุ้นก้เช่นเดียวกัน หุ้นที่เพิ่มขึ้นก็ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการของสมาชิกที่กู้เงิน 3.3 การกู้เงินจากแหล่งให้กู้ต่างๆ ถูกจำกัดไว้ด้วยวงเงินกู้ยืมประจำปีที่ได้รับความเห็นชอบจากอธิบดีกรมสงเสริมสหกรณ์ โดย สอ.นย.จะกู้ได้ไม่เกินทุนเรือนหุ้นบวกกับทุนสำรองที่มี โดยในปี งป.2556 สอ.นย.ได้รับอนุมัติวงเงินกู้ยืม 1,031 ล้านบาท ใช้ไปแล้วประมณ 800 - 900 ล้านบาท และจำเป็นต้องจำกัดวงเงินที่กู้ยืมไว้เพื่อสำรองสภาพคล่องที่ต้องเตรียมไว้สำหรับการจ่ายคืนเงินฝาก หรือจ่ายคืนค่าหุ้นแก่สมาชิกที่ลาออกส่วนหนึ่งอีกประมาณ 200 -300 ล้านบาท 3.4 การระดมทุนจากการฝากเงินของสหกรณ์พันธมิตรยังมีสหกรณ์นำเงินมาฝากไม่มากนักสาเหตุเนื่องจากอัตราดอกเบี้ยไม่จูงใจ เพราะ สอ.นย.จะต้องคำนึงถึงดอกเบี้ยที่จะจ่ายให้แก่สมาชิกที่ฝากเงินเป็นหลัก 4.แนวทางที่คณะกรรมการจะดำเนินการต่อไปมีดังนี้ 4.1 จัดหาทุนมาจ่ายเงินกู้ที่ค้างจ่ายให้เสร็จสิ้นก่อนส่งมอบหน้าที่ให้คณะกรรมการชุดต่อไปในสิ้นปี 2556 4.2 ส่งเสริมให้สมาชิกออมเงินเพิ่มขึ้น โดยเน้นให้ความรู้แก่สมาชิกให้เข้าใจวัตถุประสงค์ของสหกรณ์ที่ต้องการส่งเสริมการออมเป็นหลัก และกู้ยืมเมื่อจำเป็น และกู้ไปเพื่อการอันเป็นประโยชน์จริง ๆ เพราะจากข้อมูลที่เรามี สมาชิกที่กู้ไปเพื่อสร้างประโยชน์งอกเเงยมรน้อยมากครับ อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการก็กำลังหาวิธีการแก้ปัญหาให้แก่สมาชิก เนื่องจากเข้าใจดีว่า สอ.นย.เป็นแหล่งที่จะช่วยเหลือในการแก้ปัญหาความเดือดร้อนให้แก่สมาชิก เป็นที่สมาชิกจะสามารถพึ่งพาได้ในยามจำเป็น ในขณะเดียวกันมีสมาชิกหลายท่านเมื่อต้องคอยคิวเงินกู้นานก็ต่อว่าการดำเนินงานของ สอ.นย. สอ.นย.โดยคณะกรรมการมีความยินดีรับฟังความเห็นและข้อเสนอแนะจากท่านสมาชิก เพื่อนำไปปรับปรุงการดำเนินงานให้ตอบสนองต่อความต้องการของสมาชิก แต่การดำเนินการใดๆ ก็จะต้องเป็นไปตามกฎหมาย กฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งจะต้องไม่นำ สอ.นย.ไปสู่ความเสี่ยง เพราะเราเข้าใจดีว่า เงินทุนดำเนินการส่วนมากเป็นของสมาชิก หากเกิดความเสียหารขึ้นจากการบริหารงานที่ผิดพลาดผลกระทบย่อมตกแก่สมาชิกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ครับ


 
   
 
 
ความคิดเห็นที่ 2  
โดย :ครรชิต  สิงหนาท  2013-07-09 14:23:02
 
 
  เหตุผลที่ท่านและคณะกรรมการชี้แจงนั้นเป็นความจริงอย่างที่สุด แต่ขอเรียนเพิ่มเติมว่าสภาพของผู้กู้บางท่านกำลังเดือดร้อนมากยิ่งช้ายิ่งเจ็บ เพราะการใช้จ่ายอย่างประมาท เหลือทางรอดทางเดียวคือสอ.นย.เพราะดอกเบี้ยถูกกว่าแนวทางที่ท่านกำลังทำอยู่กระผมเห็นด้วย แต่ยังไม่พอกระผมขอให้ท่านผู้บริหารทำงานให้หนักมากขึ้นอย่าหยุดคิดกระผมเชื่อในสติปัญญาของท่านคณะบริหารสามารถพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสได้ กระผมขอเป็นกำลังใจครับ


 
   
 
 
ความคิดเห็นที่ 3  
โดย :ประสิทธิ์ชัย  แก้วมณี  2013-07-10 12:56:34
 
 
  ขอบคุณครับ


 
   
 
 
ความคิดเห็นที่ 4  
โดย :ภิญโญพจน์ พินิจมนตรี  2013-09-02 11:22:35
 
 
  เห็นด้วยมาก ๆ


 
 
   
 
    ร่วมแสดงความคิดเห็น
 
ทะเบียน:
รหัสผ่าน:
 
 
 

soatsolution โปรแกรมสหกรณ์ สหกรณ์ออมทรัพย์ สหกรณ์ฯ
NEW BALANCE 574 AIR HUARACHE LE Air Force One Sneakers NIKE AIR FORCE 1 LOW RETRO Online Air Max 2016 Premium ADIDAS CLIMACOOL BOAT WATER ADIDAS ORIGINALS ZX 750 ADIDAS ZX 8000 BOOST NIKE LUNAR EPIC FLYKNIT RUNNING SHOES DE ORIGINAL ADIDAS YEEZY 350 BOOST Adidas Energy Boost ADIDAS YEEZY 950 M NIKE AIR MAX 90 Nike Lunarglide 7 Men NIKE LEBRON HOMMES 11 AIR JORDAN 2 MEN MEN'S NIKE ROSHE ONE FLYKNIT CASUAL SHOES USA AIR FORCE 1 LOW PREMIUM CIPŐK ADIDAS EREDETIS ZX 8000 OG NIKE KOBE 11 EM